Top phần mềm chỉnh sửa video miễn phí tốt nhất hiện nay

by mienphi
phần mềm chỉnh sửa video miễn phí

Nhu cầu chỉnh sửa video của người dùng hiện nay

Ngày nay, việc chỉnh sửa video đã thành một nhu cầu phổ biến cả cho giới chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Khi bạn có một video cùng mong muốn khiến nó sống động hơn, bạn chợt nảy ra suy nghĩ muốn chỉnh sửa, cắt xén và đan xen thêm nhiều hiệu ứng khác. Còn đối với dân chuyên nghiệp thì việc phải chỉnh sửa video là một công việc phải làm hàng ngày, nhất là khi trong tình hình thị trường hiện nay đang rất phát triển về lĩnh vực Marketing. 

Các nhiệm vụ của một nhân viên biên tập video nhìn chung sẽ có những phần việc như sau:

  • Nắm bắt được mạch nội dung vấn đề thông qua một kịch bản tóm tắt, những bản phác thảo cảnh quay hay danh sách quay.
  • Thực hiện các thao tác xử lý thước phim của video bằng kỹ thuật dựng hiện đại. 
  • Duy trì tính nhất quán, liên tục, logic trong khi sắp xếp, chuyển hình ảnh theo giá trị cảnh.
  • Cắt xén các cảnh và ghép lại thành một video mới.
  • Chèn hiệu ứng âm thanh, lời thoại, nhạc, đồ họa và các hiệu ứng đặc biệt khác tùy theo nội dung chính của video.
  • Đảm bảo nội dung video vẫn phải tuân thủ một trình tự hợp lý, dễ nhìn, dễ nắm bắt.
  • Trao đổi với những người lãnh đạo trong quá trình biên tập video để có sản phẩm cuối cùng hoàn hảo nhất.
  • Chỉnh sửa một lượt lại lần cuối để đảm bảo mọi chi tiết đều khớp, không thừa hay thiếu các phân đoạn, cảnh không gặp sự cố, về chất lượng cũng như thời gian phù hợp.

Nhu cầu chỉnh sửa video của người dùng hiện nay

Các bước cơ bản để chỉnh sửa video

Tiền hậu kì

Lên ý tưởng, kịch bản chỉnh sửa

Luôn luôn phải bắt đầu từ bước tiền hậu kì này dù bạn có thể cảm thấy lạ lẫm. Tuy nhiên, bước này vô cùng quan trọng bởi những người trong nghề lâu năm đã đúc kết ra rằng: khi lên ý tưởng và có một bản phác thảo một cách cụ thể sẽ làm tăng hiệu suất công việc, vừa tiết kiệm được thời gian mà bạn còn bố trí được các bước một cách khoa học. 

Chọn lọc Footage

Trong quá trình sản xuất video, footage được xem là những cảnh thô sơ chưa qua chỉnh sửa. Và chúng phải được trải qua một bước trong tiền hậu kì đó chính là chọn Footage để tạo thành một video hay bộ phim hoàn chỉnh. Sẽ có nhiều cảnh được lặp đi lặp lại trong quá trình này nên việc chọn được Footage hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian tương đối trước khi bắt tay vào công đoạn chính.

Hậu kì

Sắp xếp các cảnh quay

Sau khi kết thúc bước chọn lọc được những cảnh ưng ý trong video thô sơ, bạn cần phải sắp lại lại chúng trên nền tảng kịch bản đã được xây dựng. Có thể cần tới sự can thiệp của bảng phân cảnh là storyboard để làm chiếc đệm thao tác công việc. Những cảnh quay được sử dụng thường sẽ phải cắt chỉnh và đánh dấu lại, còn những cảnh quay có vấn đề cần đặt riêng một bên.

Tiếp theo, bạn hãy thiết lập những cảnh quay có thể sử dụng sao cho phù hợp với kịch bản mà bạn đã chuẩn bị từ trước. Mỗi cảnh quay thường sẽ được quay nhiều lần và khi sắp xếp chúng cần có bước đặt những footage vào một cảnh theo thứ tự nhất định.

Các bước cơ bản để chỉnh sửa video

Dựng thô

Đây có thể hiểu một cách khác là một quy trình mà bạn cần thực hiện công cuộc chỉnh sửa đầu tiên, và được làm trên phần mềm.

Tinh chỉnh video

Cắt bỏ cảnh quay không cần thiết

Khi đã loại bỏ những đoạn cảnh thừa thãi và thống nhất được trên phần mềm một bản thô thì bạn cần phải chốt được những cảnh để thực hiện bước tinh chỉnh video sao cho sản phẩm cuối cùng mượt mà, bắt mắt và hợp lý nhất. Sau đó, bạn có thể thêm các kỹ thuật chuyển cảnh hay những hiệu ứng khác phù hợp với nội dung, hình ảnh trong video.

Thêm hiệu ứng

Khi có một số cảnh bị loại bỏ thì đồng nghĩa bạn cũng sẽ có những đoạn phải bổ sung thêm vào video. Vì vậy, hiệu ứng chuyển cảnh sẽ là thao tác giúp cho video của bạn trở nên hợp lý, không bị rời rạc, đứt đoạn. Ngoài ra, sản phẩm của bạn nhờ đó mà trở nên chân thực, sống động hơn. Kèm theo đó là những hiệu ứng về hình ảnh hoặc âm thanh khác bạn có thể bổ sung thêm để tạo nên sự độc đáo cho video.

Chèn âm thanh

Sau khi hoàn thành những bước trên, điều bạn cần làm tiếp theo là bổ sung cũng như tùy chỉnh âm thanh phù hợp. Cụ thể, bạn cần chọn những bản nhạc phù hợp với nội dung của từng phân đoạn để chèn vào video bằng phần mềm hỗ trợ. 

Chỉnh màu cho video

Đây là bước cuối cùng của cả quá trình và không thể thiếu, đó chính là chỉnh phần màu sắc cho video. Bạn cần chọn màu sắc hợp lý cũng như chất lượng hình ảnh của video cũng phải có độ nét, tươi sáng, phù hợp với nội dung của sản phẩm. Mỗi màu sắc sẽ có một hình thái, một cảm xúc đối với người xem vì vậy đừng bao giờ bỏ qua bước cuối này.  

>>> Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý bán hàng miễn phí tốt nhất thị trường

Top 10 phần mềm chỉnh sửa video miễn phí, tốt nhất 2021

Phần mềm chỉnh sửa video miễn phí trên máy tính 

HitFilm Express – Phần mềm edit video nhiều người dùng

Hitfilm Express được đánh giá là một trong những phần mềm chỉnh sửa video dùng được trên điện thoại tốt nhất hiện nay, chưa kể việc sử dụng chúng không hề mất phí. Ứng dụng này có khá đầy đủ các tính năng đối với một người cần chỉnh sửa video thông thường. Hitfilm tương thích với cả Mac và Windows, đồng thời hỗ trợ những tấm card đồ họa của AMD và NVIDIA. HitFilm Express có một ưu điểm là tính năng giúp ổn định tự động những cảnh quay bị rung giật, hiệu ứng cắt hoặc thu phóng kích thước, xuất audio WAV. 

Lightworks – Phần mềm edit video trên máy tính

Đây là một ứng dụng chỉnh sửa video trên máy tính rất ổn định và ưu việt khi tích hợp được nhiều tính năng hữu ích. Ứng dụng này bao gồm cả bản trả phí và miễn phí để người dùng lựa chọn cho phù hợp với túi tiền của bản thân. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí của chúng khá là nhiều tính năng để đủ dùng nên nếu chỉ đáp ứng những nhu cầu thông thường thì không nhất thiết phải đầu tư thêm.

Top 10 phần mềm chỉnh sửa video miễn phí, tốt nhất 2021

Các tính năng nổi trội của ứng dụng này có thể kể đến như: cắt xén video ở một độ chính xác cao, có hỗ trợ nhiều kênh và khi xuất ra sản phẩm có độ phân giải HD 720p cho Youtube. 

VideoPad – Phần mềm chỉnh sửa video đơn giản

Đây là một phần mềm giúp bạn chỉnh sửa video rất xuất sắc, tuy nhiên chỉ hoạt động được trên PC Windows và không được hỗ trợ trên Mac hay Linux. Nếu bạn dùng PC Windows thì đừng bỏ qua ứng dụng edit video thú vị này. Phần mềm biên tập videoPad giúp bạn dễ dàng biên tập lại các video đơn giản mà không gặp phải những gián đoạn trong quá trình. 

Machete Video Editor Lite – Phần mềm chỉnh sửa video dễ dùng

Machete Lite gần như được đánh giá là công cụ chỉnh sửa video đơn giản nhất và thường được ưu tiên sử dụng trong những công việc cần đẩy nhanh tiến độ. Với phiên bản miễn phí của công cụ này, bạn sẽ gặp phải thiệt thòi là không chỉnh sửa được âm thanh, nhưng có thể xóa được âm thanh ra khỏi video. 

Bản miễn phí này chỉ hỗ trợ định dạng file file AVI và WMV. Sử dụng Machete Lite, bạn có thể cắt dán hay xóa bất cứ đoạn nào trong video, đồng thời sao chép để lặp lại những đoạn theo mong muốn. Khi ghép 2 video lại với nhau nếu như chúng có chung định dạng thì lúc trích xuất luồng video sẽ thành một file riêng.

VSDC – Phần mềm biên tập video miễn phí

Ứng dụng chỉnh sửa video này mang mã nguồn mở và chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Windows. Phần mềm này chỉnh sửa video vô cùng tốt với đầy đủ các định dạng video và codec. Nếu như bạn chỉ cần những thao tác biên tập video thông thường thì chọn bản miễn phí là đủ. Còn nếu bạn là một nhà biên tập video chuyên nghiệp, bạn nên chọn phiên bản trả phí với những tính năng nâng cao được tích hợp và bổ sung tại đây.

Phần mềm chỉnh sửa video miễn phí cài đặt trên điện thoại 

iMovie – Phần mềm xử lý video cho Mac và iOS

Phần mềm chỉnh sửa video này chỉ dùng được cho Mac và iOS, có thể sử dụng được cho cả iphone và ipad. Ứng dụng có hỗ trợ độ phân giải 4K và rất hữu ích cho người dùng chuyên nghiệp. IMovie sử dụng giao diện kéo thả rất đơn giản, dễ sử dụng và người dùng có thể dễ dàng thêm những hiệu ứng, tiêu đề hay âm nhạc,…vào sản phẩm của mình. Ngoài ra, bạn còn có thể tăng giảm tốc độ phát của video và bổ sung những bộ lọc để chúng trở nên thú vị hơn. 

Link tải ứng dụng ở đây: 

https://apps.apple.com/vn/app/imovie/id377298193?l=vi

VivaVideo

Phần mềm chỉnh sửa video miễn phí cài đặt trên điện thoại 

Đây là ứng dụng không còn xa lạ gì với các bạn trẻ Việt Nam. VivaVideo là một ứng dụng với những tính năng biên tập video và quay video trên điện thoại với rất nhiều bộ lọc, chủ đề, tiêu đề và các hiệu ứng hình ảnh rất phong phú và hấp dẫn. Ngoài ra, tính năng quay phim trực tiếp trên ứng dụng với nhiều chế độ như: fast-motion, slow-motion, video ca nhạc và hiệu ứng FX.

Tải VivaVideo tại đây: 

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.quvideo.xiaoying

VideoShow

Ứng dụng này được ra đời khá lâu và trở thành một trong các ứng dụng biên tập video nổi tiếng nhất trên di động và nhận được rất nhiều sự ưa thích cũng như cài đặt về máy. Videoshow có tính năng ghép được nhiều hình ảnh hay những đoạn video cùng một lúc. Ngoài ra, ứng dụng sở hữu rất nhiều các chức năng thú vị khác như thu âm vào đoạn video sẵn có, thêm đoạn text và video theo thời gian thực, sản phẩm xuất ra có chất lượng cao. Đây là ứng dụng phù hợp với các bộ phận muốn tạo các đoạn phim ngắn từ di động của mình.

Tải VideoShow tại đây: 

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.xvideostudio.videoeditor

Quik Video Editor

Quik Video Editor là một trong những phần mềm biên tập video đặc sắc mà bạn nên sử dụng. Chúng giúp bạn có thể phân tích tự động các ảnh và video để tìm ra những khoảnh khắc đẹp nhất, kèm theo đó là những hiệu ứng chuyển cảnh, hiệu ứng giúp cho video có tính đồng bộ theo khúc nhạc.

KineMaster

Nếu bạn là người đã sử dụng điện thoại có hệ điều hành android một thời gian dài thì ứng dụng biên tập video này sẽ không xa lạ gì. Chúng sở hữu mọi chức năng mà bạn chỉ cần thêm video thô sơ, sau đó điều chỉnh màu, độ tương phản, sáng tối và hiệu ứng chuyển cảnh 3D. 

Tải KineMaster tại đây:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nexstreaming.app.kinemasterfree

>>> Đón xem các tin tức hay trên mienphi

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận