Euro 2020: Mùa giải kỳ lạ nhất hành tinh do Covid-19

by mienphi
Euro 2020

Euro 2020 bị lùi tổ chức một năm

Theo đúng tiến độ, vòng chung kết Euro 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020, nhưng do tình hình dịch bệnh Covid 19 hoành hành khắp thế giới nên Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã ra quyết định lùi lại giải đấu đúng một năm, cụ thể sẽ khởi tranh vào ngày 12/6/2021. Do đó, tên gọi của giải đấu vẫn giữ nguyên là Euro 2020 và sẽ có 11 thành phố đăng cai tổ chức giải đấu hấp dẫn này, bao gồm: Saint Petersburg (Nga), Baku (Azerbaijan), Rome (Ý), London (Anh), Munich (Đức), Copenhagen (Đan Mạch), Budapest (Hungary), Amsterdam (Hà Lan), Bucharest (Romania), Glasgow (Scotland) và Seville (Tây Ban Nha).

Euro 2020 bị lùi tổ chức một năm 

Mặc dù Euro 2020 đã được trì hoãn một năm sau mới tổ chức nhưng tình hình dịch bệnh không hề khả quan hơn, ngược lại vẫn gây lao đao và ảnh hưởng khắp thế giới, đặc biệt là ở khu vực Châu Âu. Điều này dẫn đến hậu quả tiêu cực khi mà tất cả các đội bóng cũng như ban tổ chức chương trình đều không thể chuẩn bị kỹ càng theo như kế hoạch để giải đấu quy mô lớn được diễn ra hoàn hảo nhất. 

Các đội bóng không tìm được đội đá giao hữu

Đầu tiên có thể kể tới việc đội tuyển Hungary cần phải có một trận đá giao hữu với các đối thủ ngang hàng với những cường địch lớn để tập luyện, hy vọng mang về được những kết quả tích cực. Rốt cuộc đó cũng chỉ là mong muốn khi kể từ lúc có 2 trận giao hữu dự kiến với Ireland và Síp thì họ vẫn chưa có thêm được trận thi đấu giao hữu nào. Chưa kể tình hình chống dịch bệnh ở mỗi nước đều khác nhau, gây ảnh hưởng đến rất nhiều quy trình và kế hoạch chuẩn bị cho trận đấu, nhất là khi danh sách cầu thủ được triệu tập lại có rất nhiều gương mặt hiện đang sinh sống tại các quốc gia khác nhau.

Cách đây ít ngày, UEFA đã đưa ra điều lệ mới: thay vì mỗi đội đăng ký 23 cầu thủ thì sẽ tăng lên là 26 cầu thủ. Tuy nhiên, ngay cả việc tiêm vacxin để phòng ngừa Covid 19 cho các cầu thủ vốn tưởng chừng chỉ là chi tiết nhỏ nhưng thực tế lại vô cùng rắc rối vì sẽ để lộ thông tin của những cầu thủ trong đội ngũ chọn đi thi đấu, trong khi đây đều là những thông tin bảo mật. 

Các đội bóng không tìm được đội đá giao hữu

Mùa giải Euro 2020 năm nay thay vì chỉ diễn ra ở một hoặc 2 lãnh thổ thì sẽ có tới 11 quốc gia được tổ chức giải đấu, trong số đó có những cái tên chưa từng đăng cai Euro bao giờ. Điều này sẽ gây ra những tác động tới kinh tế cũng như chính trị cả về mặt tiêu cực lẫn tích cực. Sự thiệt hại về kinh tế sẽ giảm thiểu được nhiều lần so với thể lệ tổ chức giải đấu kiểu cũ. Chưa kể đến một số vùng thành phố theo như kế hoạch sẽ là nơi tổ chức giải đấu, nhưng vì dịch bệnh đang diễn biến quá xấu nên buộc phải có sự thay đổi tới một thành phố khác an toàn hơn.

Gần đây, có thông tin về thành phố Dublin (Ireland) bị tước quyền tổ chức EURO bởi UEFA muốn giải đấu được tổ chức tại đây phải có khán giả trên sân. Nhưng để đảm bảo an toàn cho người dân nên chính quyền Dublin không thể cam kết về lượng khán giả sẽ có mặt trên sân. Do vậy, UEFA đã dời địa điểm tổ chức giải đấu từ Dublin sang Saint Petersburg (Nga). Còn tại thành phố Bilbao thì chính quyền địa phương cũng không tán thành chuyện có khán giả trên sân, nhưng chính quyền Tây Ban Nha lại đồng ý, khiến cho địa điểm tổ chức chuyển sang Seville. 

>>> Xem thêm: Game pikachu online miễn phí, hay nhất mọi thời đại 

Vừa tổ chức vừa chống dịch

Vòng chung kết Euro 2020 sẽ được khởi tranh vào ngày 12/6/2021 theo giờ Việt Nam, nhưng mọi chuyện vẫn chưa ổn thỏa do Liên đoàn bóng đá Châu Âu vẫn còn đang mải lo sắp xếp để tổ chức cho vòng chung kết Cúp C1 sắp tới. Trận đấu dự kiến sẽ được diễn ra ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) nhưng có khả năng lớn sẽ phải dời địa điểm sang London. Nguyên nhân cũng bởi dịch bệnh tại Thổ Nhĩ Kỳ đang vào giai đoạn quá căng thẳng, cộng thêm việc những du khách nhập cư vào quốc gia này sẽ phải trải qua một thời gian cách ly, khiến cho việc tham dự vòng đấu không kịp thời. 

Vừa tổ chức vừa chống dịch

Vẫn có vài giải thiết khác đưa ra như: UEFA sẽ dời địa điểm tổ chức vòng chung kết Cúp C1 từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, có một điều đau đầu hơn là 2 clb Chelsea và Man City bao gồm những cầu thủ đến từ rất nhiều quốc gia khác nhau, và mỗi quốc gia lại có quy định về giãn cách và “danh sách đỏ” vùng dịch bệnh khác nhau, nên việc để tổ chức một trận đấu suôn sẻ gây ra rất nhiều tranh cãi. Chưa kể đến quy định mà UEFA đưa ra khi bắt buộc các thành phố phải đảm bảo có một lượng khán giả ở trên sân. 

Tổng hợp lại rất nhiều yếu tố cản trở như vậy nên việc diễn ra vòng chung kết Euro 2020 sắp tới khiến cho khán giả rất hồi hộp, và cho rằng chỉ cần tổ chức được giải đấu đã là một sự thành công ngoài mong đợi. Chắc hẳn, Euro 2020 mùa này sẽ còn hứa hẹn có rất nhiều những câu chuyện kịch tính khác khi diễn ra.

>>> Đón đọc các tin hay trên mienphi

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận