5 website cung cấp tên miền miễn phí hiệu quả nhất 

by content

Tên miền là gì? Cơ chế hoạt động của tên miền

Tên miền là tên của một website co thể hoạt động trên internet, có vai trò là một địa chỉ cố định. Mục đích của tên miền là cung cấp một hình thức đại diện, dùng những tên dễ nhận biết cho phép người dùng Internet dễ tìm kiếm với các trang web và bất kỳ dịch vụ nào liên lạc dựa trên IP nào khác.

Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị  của bạn định tuyến vệ tinh, dẫn đường cho hàng hóa lưu thông, một trình duyệt cần có một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn “web server”

Hiểu một cách đơn giản tên miền là tên gọi của một website. Tên miền được cung cấp duy nhất cho mỗi website và ưu tiên cho người nào đăng ký trước.

Cơ chế hoạt động của tên miền như thế nào?

 

Khi bạn đăng ký tên miền sẽ cần yêu cầu thông tin chủ sở hữu và tên miền sẽ được cấp cho chủ sở hữu theo thời gian chủ sở hữu đăng ký với cơ quan chức năng ví dụ 2 năm , 3 năm hoặc 10 năm. 

Tên miền phải gắn với tên công ty hoặc thương hiệu của doanh nghiệp do vậy ta nên xem xét kỹ lưỡng khi quyết định đặt tên cho website của mình. Khi đặt tên miền cần lưu ý những đặc điểm sau:

 • Tên miền không vượt quá 63 ký tự bao gồm cả các phần .com, .net, .org
 • Khi tiên miền của bạn có các khoảng trắng hoặc các ký tự đặc biệt trong tên miền khác đều được cho là không hợp lệ.
 • Tên miền của bạn chỉ bao gồm:  các số (0-9) và dấu trừ (-), các ký tự trong bảng chữ cái (a-z).
 • Tên miền ngắn, dễ nhớ, khó viết sai, không gây nhầm lẫn.
 • Không thể bắt đầu bằng hoặc kết thúc tên miền bằng dấu gạch nối. 

 

Trình duyệt của bạn sẽ gửi một yêu cầu đến một mạng lưới các máy chủ toàn cầu tạo nên Hệ thống Tên Miền. Các máy chủ này sau đó sẽ tìm kiếm các máy chủ tên liên kết với tên miền và chuyển yêu cầu tới các máy chủ chứa tên miền đó.

Vì sao hosting miễn phí lại gây tốn tiền của bạn

 

Tên miền khác hosting như thế nào? 

Hosting hay web hosting là một dịch vụ online, giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting,là bạn thuê một chỗ để đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu để website của bạn chạy được.

 

Nếu tên miền là địa chỉ trang web thì web hosting là nơi lưu trữ trang web của bạn. Để tại một website bạn cần có cả tên miền và Web hosting. 

Ban nên  sử dụng tên miền và hosting từ cùng một công ty, điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng quản lý tên miền và hositng theo cùng một tài khoản. Tránh trường hợp khi  bạn mua chúng từ hai công ty khác nhau. Bạn cần nhập thông tin tên máy chủ do công ty hosting của bạn cung cấp. Tên thông tin máy chủ sẽ xác định nơi gửi yêu cầu người dùng cho tên miền của bạn. Vì vậy, nên sử dụng  tên miền và hosting từ cùng một công ty sẽ giúp bạn thuận tiện hơn.

 

Hosting miễn phí lại gây tốn tiền của bạn!

Trong nền kinh tế hiện nay, mỗi doanh nghiệp  đều cần có một trang web, và mọi website đều cần một nơi để lưu trữ là một trong những dữ liệu quan trọng nhất để vận hành một website, giống như một tòa nhà để làm việc là phải có những phần quan trọng nhất của việc sở hữu một cửa hàng. Vì vậy các dịch vụ cung cấp các web hosting miễn phí đã ra đời, nhưng chúng cũng có những vấn đề không lường trước được. Mặc dù miễn phí thường là tốt nhưng khi nói đến web hosting chúng ta cần xem xét kỹ hơn những nguy hại của web hosting miễn phí.

Doanh nghiệp nào cũng muốn có lợi nhuận, và các công ty web hosting cung cấp dịch vụ miễn phí thường tìm ra cách để bù lại số tiền đó bằng những cách khác. Ví dụ cung cấp web hosting như là một phần của gói dịch vụ để khích lệ ban mua một tên miền, dịch vụ khác.

Những hosting miễn phí dùng thử và thu phí sau một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể  tiết kiệm một khoản nếu quyết định chấp nhận những hạn chế của hosting dùng thử miễn phí như này nhưng tốt nhất bạn nên có định hướng lâu dài và sự lựa chọn đầu tư vào website và việc sử dụng webhosting theo thời vụ như này là không nên. 

Bên cạnh đó còn có một số hạn chế khi sử dụng hositng miễn phí như:

 • Bị quảng cáo làm phiền

Khi lựa chọn hositng miễn phí, thông tin quảng cáo của các nhà cung cấp sẽ hiện lên trang Wep của bạn. 

 • Không có tên miền chính.

Các hositng miễn phí không cung cấp tên miền riêng, thay vào đó tên miền của bạn sẽ gán theo tên miền riêng của họ.

 • Không được toàn quyền quản lý Web.

Nhà cung cấp hositng miễn phí có quyền đóng trang Wep của bạn bất kỳ lúc nào, đồng nghĩa với nguy cơ bạn bị mất trang Wep của mình.

 • Dễ bị hack

Các hositng miễn phí có hệ thống an ninh rất kém, dễ bị các hacker tấn công.

 • Dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc khách hàng kém

Khi chấp nhận dùng hositng miễn phí, bạn sẽ không được hỗ trợ khi gặp sự cố kỹ thuật. Các nhà cung cấp không có bất kỳ trách nhiệm nào hỗ trợ bạn.

 • Băng thông, tốc độ  truyền bị giới hạn

Các dịch vụ miễn phí luôn bị giới hạn tốc độ truyền dữ liệu và khi vượt quá giới hạn cho phép hositng miễn phí sẽ dừng hoạt động, buộc bạn phải mua gói hositng khác để tiếp tục sử dụng.

 

nhược điểm hosting miễn phí

Kinh nghiệm lựa chọn tên miền hiệu quả, phù hợp với mục đích người dùng

 • Tên miền không thể không chứa từ khóa.

Từ khóa trong việc lựa chọn tên miền rất quan trọng. Từ khóa này là từ khóa để người dùng truy cập tìm kiếm thông tin qua các công cụ tìm kiếm. Vậy điều đầu tiên khi  bạn bắt đầu lựa chọn tên miền của bạn là tìm kiếm một từ khóa sao cho  nổi bật lên sản phẩm, dịch vụ hay thậm chí là thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

 • Tên miền ngắn gọn và dễ nhớ.

Tên miền càng xúc tích, dễ nhớ càng gây được ấn tượng với khách hàng. Điều đó gây ấn tượng với khách hàng và cho thấy sự chuyên nghiệp của bạn hơn. Ví dụ các hãng lớn như các hãng: Samsung, apple …

 • Tên miền nên tránh những từ ngữ dễ nhầm lẫn.

Tiếng việt có dấu rất đa dạng về ngữ nghĩa, vì vậy cần lưu ý chọn tên miền sao cho hạn chế tối đa những ký tự dễ gây mắc lỗi. Bên cạnh đó nên lựa chọn tên miền dễ đọc, dễ hiểu. Hạn chế tối đa trường hợp khách hiểu sai về domain của doanh nghiệp. 

 • Lưu ý, lựa chọn đuôi tên miền phù hợp

Một số domain tiêu biểu có đuôi như:  .com, .org, .net và .info… việc lựa chọn đuôi tên miền phù hợp sẽ có lợi rất nhiều trong công việc SEO.

 

 • Chọn tên miền dễ phát âm.

Lựa chọn một tên miền dễ hiểu, ngắn gọn không quá dài nhưng phải dễ phát âm. Bạn có thể chia sẻ tên miền của bạn một cách dễ dàng khi nói cũng như bằng văn bản. Việc dễ phát âm giúp cho người dùng truy cập tên miền của bạn và dễ nhớ để truy cập cho những lần sau. 

 • Lựa chọn tên độc đáo.

Tên miền của bạn là duy nhất, vì vậy nên tìm một tên miền thật độc đáo. Nổi bật, độc đáo và dễ nhớ. 

 • Tránh dấu gạch nối.

Không tạo tên miền có dấu gạch nối. Tên miền có gạch nối thường dễ bị lỗi chính tả. Nếu bạn chọn một tên miền có dấu gạch nối vì các tên miền bạn chọn đã được người khác đăng ký; khi đó người dùng của bạn sẽ truy cập vào trang web khác nếu họ quên gõ dấu gạch nối. Bên cạnh đó, tên miền có dấu gạch nối dễ bị hiểu sai có dấu hiệu lĩnh vực thư rác. Vì vậy, tạo dấu gạch nối gây ấn tượng không tốt cho khách hàng.

Danh sách 5 website cung cấp tên miền miễn phí hiệu quả nhất


 • Hostinger.com

Hosting gần như miễn phí, chỉ với 0.99$/tháng. Nó đang là mức giá rẻ nhất trên thị trường. 

 • InfinityFree.net

Hosting đa dạng về tính năng. Tuy nhiên, họ cũng có những điều khoản để bạn phải theo và cân nhắc khi sử dụng nhé.

 • AwardSpace.com

Với 17 năm kinh nghiệm và số lượng khách hàng lớn, AwardSpace.com được xem là 1 trong những nhà cung cấp Hosting hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, bạn cũng nên đọc kỹ điều khoản của nhà cung cấp trước khi sử dụng, đặc biệt có một điểm đáng chú ý là thông tin có thể được chia sẻ với bên thứ 3. Điều đó cũng là hạn chế của nó.

 

 • Sites.Google.com

Phù hợp với cá nhân hoặc Wepsite nhỏ. Nó là một sản phẩm từ Google vì vậy cũng đáng để lựa chọn và sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như độ tùy chỉnh và không có nhiều chức năng lựa chọn dành cho bạn.

 • 000WebHost.com

Hosting free, không có quảng cáo, tốc độ 000webhost rất có lợi cho bạn trong quá trình sử dụng. Mang lại trải nghiệm khá ấn tượng cho người dùng. Bên cạnh đó, còn có một số hạn chế như Uptime khá tệ, bị giới hạn băng thông chỉ 10GB hay bộ nhớ chỉ 1GB. 

Trên là 5 website cung cấp tên miền miễn phí hiệu quả nhất. Tuy còn có những hạn chế khi sử dụng, những mỗi Hosting đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn có thể lựa chọn và tìm ra nhà cung cấp phù hợp với tiêu chí của mình. Chỉ cần lưu ý đọc kỹ các điều khoản mà họ đưa ra để nắm chắc hạn chế của nó.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận