Top các phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất 2021

by mienphi
phần mềm diệt virus miễn phí

Virus máy tính là gì? Virus máy tính gây ra tác hại gì?

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính được hiểu là những đoạn mã chương trình của một tổ chức hay cá nhân nào đó, thiết kế ra với mục đích xâm nhập vào máy tính khác nhằm lấy dữ liệu, thông tin, xóa đi những tài liệu không mong muốn, nguy hiểm hơn là lấy trộm các thông tin bảo mật của ngân hàng hay nhà nước, gửi thư nặc danh…

Trước đây, Virus máy tính từng được thiết kế để ngăn chặn lại những kẻ truy cập hoặc lấy cắp dữ liệu của đối phương vì mục tiêu mang tầm quốc gia. Dần dần, chúng trở thành một thứ nguy hiểm khi kẻ xấu lợi dụng hình thức này để phục vụ cho mục đích chính của bản thân, trục lợi tài sản,…Đứng đầu trong danh sách bị virus máy tính tấn công và phá hoại chính là hệ điều hành Windows do còn rất nhiều sơ hở, tổ chức tường lửa còn yếu kém khiến cho nhiều khách hàng đã bị đánh cắp thông tin mà không hay.

Virus máy tính là gì? Virus máy tính gây ra tác hại gì?

A spider on a laptop

Tác hại của virus máy tính là:

 • Làm tiêu tốn nguồn tài nguyên của hệ thống
 • Gây phá hoại các dữ liệu máy tính cũng như phá hoại nhiều loại hệ thống
 • Đánh cắp các loại dữ liệu
 • Mã hóa dữ liệu nhằm trục lợi
 • Những tổn thất khác

Các loại virus máy tính phổ biến nhất

Virus Hijacker tấn công trình duyệt

Khi máy tính của bạn bị nhiễm loại virus này, thường là hiện tượng khi bạn nhập một địa chỉ trên trình duyệt web nhưng máy tính lại tự động chuyển sang những trang web khác. Đây là virus mà máy tính cực kỳ dễ bị nhiễm vì chúng có ở trong rất nhiều các chương trình hay phần mềm miễn phí mà người dùng tải về. Đặc điểm là virus này hay có từ “search” trong tên chương trình. 

Virus lây lan qua file – File infector

Đây cũng là một trong những loại virus máy tính thông dụng nhất, thường nằm trong các file lưu trữ, nhất là những file mà bạn sử dụng thường xuyên. Khi người dùng mở tệp hoặc cho chạy tệp đó thì virus cũng được khởi động và “ăn” dần file.

Virus Macro

Virus Macro là dạng biến thể của virus máy tính lây qua file, thường đi kèm trong những file chương trình có hỗ trợ macro. Điển hình có thể kể tới như Excel hay Microsoft Word mà người dùng vô tình tải về trong tệp đính kèm của email. Nếu như máy bạn có cài đặt những chương trình bảo vệ nghiêm ngặt thì những tệp này sẽ được quét trước khi bạn tải xuống.

Virus đa hình – Polymorphic Virus

Các loại virus máy tính phổ biến nhất

Đây là một dạng virus máy tính rất khó loại bỏ vì những chương trình quét mã sẽ không xi nhê gì với loại này vì chúng có khả năng tự mã hóa cũng như thay đổi mã của chúng. Ngoài ra, virus máy tính đa hình còn thay đổi được những hoạt động theo thời gian và gây ra những tiêu cực tới những chương trình của người dùng. 

Virus đa phần – Multipartite Virus

Virus multipartite có cách thức lây lan theo nhiều cách khác nhau, không giống như những virus máy tính thông thường chỉ lây theo những cách thức nhất định. Chúng có quy trình hoạt động phụ thuộc theo hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng, các file đặc biệt hoặc theo những chương trình đang chạy. Chưa kể những virus máy tính này hoạt động với lối đi rất khó đoán nên gây trở ngại trong việc tiêu diệt chúng.

Virus tấn công trực tiếp

Vốn từng là loại virus máy tính gây hủy diệt rất đáng sợ đối với ngành công nghệ thông tin nhưng hiện nay mức độ của chúng đã giảm thiểu đi rất nhiều. Chúng chỉ có thể được kích hoạt khi các tệp hay chương trình có chứa nó hoạt động. Và đồng nghĩa rằng nếu chương trình ấy không còn được sử dụng thì con virus này cũng bị vô hiệu hóa. Hiện nay, hầu hết các phần mềm bảo vệ đều có thể loại bỏ hoặc ngăn chặn được loại virus máy tính này. 

Làm thế nào để bảo vệ máy tính khỏi virus

 • Sử dụng phần mềm diệt virus và giữ cho phần mềm luôn cập nhật

Hãy cài đặt ngay phần mềm diệt virus máy tính trên máy của bạn càng sớm càng tốt vì chúng có thể phát hiện được một lượng lớn những phần mềm độc hại để ngăn chặn và loại bỏ từ đầu. Lời khuyên là nên mua thêm phần mềm chống gián điệp khi bạn mua phần mềm diệt virus.

 • Giữ cập nhật tất cả các phần mềm của bạn

Người dùng hoàn toàn có thể ngăn chặn được rất nhiều các rủi ro nếu như thường xuyên kiểm tra và cập nhật các chương trình trên máy mình như trình duyệt, hệ điều hành, phần mềm nhắn tin cũng như các phần mềm khác. Có rất nhiều chương trình trong máy có tính năng tự động cập nhật. Bạn cũng nên thận trọng khi nhấn vào những liên kết có trong mail tuyên bố bản cập nhật trong máy tính của mình. Một lời khuyên là hãy gõ địa chỉ của web đấy vào phần trình duyệt để có thể trực tiếp truy cập vào web.

 • Kiểm tra các cài đặt bảo mật của bạn

Làm thế nào để bảo vệ máy tính khỏi virus

Hầu như các hệ điều hành ví dụ như Windows 8 sẽ tích hợp giữa tường lửa và các biện pháp khác với mục đích bảo vệ an toàn nhằm ngăn việc truy cập trái phép vào máy tính của bạn. Hãy kiểm tra hệ điều hành để chắc chắn rằng hệ điều hành đó được thiết lập để bảo vệ cho máy tính của bạn. 

 • Thận trọng khi mở các tập tin đính kèm của email

Hãy luôn cảnh giác và chọn việc tắt tính năng mở tự động tệp tin đính kèm trong các thư email của bạn. Nếu như bạn được gửi đến một tệp tin đính kèm không mong muốn thì hãy cân nhắc về việc không mở tập tin đó. An toàn nhất là cần quét tệp tin đó qua một phần mềm diệt virus. 

 • Không cài đặt các chương trình không quen thuộc

Hãy thận trọng trước khi cài đặt hoặc cho chạy phần mềm mới trên máy tính của mình. Bạn chỉ nên tải chúng xuống ở những nguồn tin cậy, vì các phần mềm độc hại thường núp bóng dưới dạng những thứ hợp lệ.

 • Hãy cảnh giác với các cảnh báo qua email và bật lên

Bạn không được tin vào những lời cảnh báo hiện ra khi thấy lúc bạn đang duyệt web. Có rất nhiều công ty giả mạo sẽ sử dụng hình thức quảng cáo dạng bật lên để cảnh báo sai về hiện trạng máy tính của bạn. Cũng không được phép nhấn vào các nút để tắt cảnh báo đó đi như nút “đóng” hoặc “không” vì có thể đấy chính là cách để bạn tự khởi động cho việc cài đặt virus vào máy tính của mình.  

Phần mềm diệt virus miễn phí có tác dụng gì?

Phần mềm diệt virus máy tính có tên là antivirus được ra đời với mục đích để bảo vệ được người sử dụng máy tính khỏi các nguy cơ bị mã độc tấn công. Chúng có tính năng cơ bản nhất là quét và kiểm tra các tập tin, ổ đĩa hay thư mục độc hại trên máy tính nhằm kịp thời phát hiện và thông báo cho người dùng về những phần mềm độc hại, khôi phục hiện trạng của máy tính về ban đầu trong một mức độ có thể, tùy thuộc vào khả năng của phần mềm. 

Phần mềm diệt virus miễn phí có tác dụng gì?

Với sự phát triển của hiện nay, phần mềm antivirus ngoài việc phát hiện được những phần mềm độc hại thì chúng đã được cải tiến thêm chức năng phát hiện kịp thời những hành động đáng ngờ của các phần mềm có trong máy tính giống với hoạt động của virus, sau đó sẽ có bước cảnh báo và đồng thời tiêu diệt virus, phòng chống được đáng kể những thiệt hại do virus máy tính gây ra.

Ngoài những kỹ thuật phát hiện và tiêu diệt được những virus cơ bản thì phần mềm diệt virus miễn phí này còn được trang bị, cải tiến thêm nhiều chức năng khác như tìm kiếm để so sánh những mẫu virus máy tính đã biết từ trước. Chúng có khả năng học hỏi kiến thức qua điện toán đám mây, thu thập liên tục những nguy cơ về phần mềm độc hại từ hàng triệu máy tính khác nhau trên toàn thế giới. Từ đó, phần mềm sẽ giúp máy tính của bạn nhanh chóng được bảo vệ trước những mối đe dọa khác mà không cần bạn phải cài đặt phiên bản mới.

>>> Xem thêm: Tạo logo miễn phí trực tuyến cực kỳ ưng ý

Phần mềm diệt virus miễn phí có cài đặt được trên máy chạy Windows không?

Phần mềm diệt virus miễn phí có cài đặt được trên máy chạy Windows không?

Hiện nay có rất nhiều các phần mềm diệt virus miễn phí được nhiều người dùng ưa chuộng, đặc biệt chúng có thể chạy tốt trên Windows nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo ngại các vấn đề khác.

Các tiêu chí để đánh giá một phần mềm diệt virus tốt

Phù hợp với cấu hình máy của bạn.

Việc lựa chọn phần mềm diệt virus sẽ tương ứng với các thông số kỹ thuật của máy tính bạn, và tùy thuộc theo cả phiên bản hoặc các nhãn hàng. Lời khuyên đưa ra là nếu dung lượng của file càng nhỏ thì tương đương với việc yêu cầu cấu hình cũng phải càng nhỏ. 

Bản quyền hay miễn phí.

Thực tế thì những người dùng máy tính thông thường nếu không có dữ liệu nào quá bí mật trong máy tính thì các phần mềm diệt virus máy tính miễn phí đủ đáp ứng những nhu cầu căn bản của bạn. 

Nội địa hay quốc tế.

Hiện nay có khá nhiều người dùng phần mềm diệt virus quốc tế bởi chúng có tích hợp cả giao diện tiếng Việt. Trong khi đó những phần mềm diệt virus máy tính trong nước có mức chênh lệch giữa phần mềm mất phí và miễn phí quá lớn. Do đó hãy cân nhắc dựa vào túi tiền của bạn. Thực tế thì phần mềm quốc tế có vẻ đồ sộ và chuyên nghiệp hơn nên vẫn thu hút một lượng lớn những người tin dùng chúng.

Các tiêu chí để đánh giá một phần mềm diệt virus tốt

Tính năng tường lửa

Nhiều phần mềm diệt virus máy tính hiện nay ngoài chức năng ngăn chặn và tiêu diệt virus thì còn có khả năng bảo mật được nhiều dữ liệu trong máy tính. Chúng còn tích hợp được nhiều chức năng ưu việt khác như: bảo vệ thời gian thực, hỗ trợ tính năng tường lửa, bảo vệ máy tính ở mức độ các ứng dụng. Tuy nhiên càng nhiều tính năng thì máy tính càng tiêu tốn nhiều tài nguyên cho chúng, gây ra ảnh hưởng về tốc độ khi sử dụng. Nhưng dù sao quan trọng nhất vẫn là cần phải có tính năng tường lửa.

Giao diện phần mềm.

Lời khuyên đưa ra là nên chọn phần mềm diệt virus máy tính có hỗ trợ giao diện tiếng Việt để thuận lợi khi sử dụng.

Phù hợp nhu cầu sử dụng.

Phụ thuộc vào mục đích công việc sử dụng phần mềm diệt virus máy tính để có những lựa chọn thích hợp. Chẳng hạn, nếu như máy tính không kết nối mạng thì không cần đến tính năng tường lửa, hoặc nếu máy không truy cập trang web hay mail thì sẽ tắt tính năng quét mail và duyệt web.

Nên dùng phần mềm diệt virus miễn phí hay Windows Defender?

Nên dùng phần mềm diệt virus miễn phí hay Windows Defender?

Một vài năm trước, mọi người rất tức giận khi Windows Defender quá vô dụng. Về cơ bản máy tính của bạn chắc chắn sẽ bị nhiễm virus nếu chỉ sử dụng duy nhất phần mềm bảo vệ này. Nhưng gần đây Windows đã biến Defender trở thành một phần mềm diệt virus miễn phí khá tốt. Chẳng hạn, Microsoft đã cập nhật Defender có cả Hộp cát và phát hiện phần mềm độc hại dựa trên đám mây — yếu tố giúp tăng cường khả năng bảo vệ tổng thể và phát hiện mối đe dọa nhanh hơn.

Top 5 phần mềm diệt virus miễn phí hiệu quả nhất

Phần mềm Avast Free Antivirus

Đây là phần mềm miễn phí diệt virus máy tính được sử dụng nhiều nhất trên Windows, có hỗ trợ cho cả Windows 10. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm để cài đặt phần mềm Avast Free Antivirus trên Windows 10 mà không cần lo lắng sẽ xảy ra vấn đề nào. Ngoài việc phòng ngừa, ngăn chặn những phần mềm gây độc hại, loại trừ virus máy tính thì phần mềm này còn tích hợp thêm những tính năng hiện đại như dọn dẹp hệ thống cũng như các ứng dụng trong máy.

Phần mềm AVG Free Antivirus

AVG Free Antivirus là một trong những phần mềm khá phổ biến với người sử dụng máy tính tại Việt Nam. Chúng hỗ trợ cho máy tính Windows có chức năng chống lại virus, những phần mềm độc hại và gián điệp khác. AVG Free Antivirus được bổ sung thêm tính năng tự động quét các địa chỉ trang web hay liên kết trên facebook, twitter gây độc hại đến máy tính. Phiên bản mới nhất của phần mềm này tương thích được với những thiết bị chạy Windows 10.

Phần mềm McAfee Free Antivirus

Top 5 phần mềm diệt virus miễn phí hiệu quả nhất

McAfee Free Antivirus là một trong những phần mềm diệt virus được đánh giá là khá tốt cho máy tính của bản. Chúng là phiên bản rút gọn của phần mềm McAfee Antivirus và được phát hành ngay sau khi giới thiệu Windows 10.

Phần mềm Panda Free Antivirus

Với ưu điểm gọn nhẹ, chiếm ít dung lượng tài nguyên cùng với việc dễ dàng cài đặt, Panda Free Antivirus được thử nghiệm và đánh giá là một trong những phần mềm diệt virus cũng như bảo vệ máy tính đáng dùng nhất cho người sử dụng. Tuy nhiên, phần mềm này có một nhược điểm là khi cài đặt, chúng sẽ tích hợp sẵn thiết lập Yahoo trên trình duyệt và đổi trang chủ thành MyStart. Do đó, người dùng cần bỏ tùy chọn này khi cài đặt phần mềm để loại bỏ những phiền phức từ chúng.

Phần mềm Avira Free Antivirus

Trước đây, phần mềm diệt virus Avira Free Antivirus được đánh giá là phổ biến hơn cả so với AVG Antivirus và Avast. Tuy nhiên ngày nay số lượng người sử dụng chúng đá giảm đi đáng kể, nhưng không vì thế mà phủ nhận được khả năng và chất lượng bảo vệ máy tính một cách tuyệt vời của chúng, đặc biệt là xét trong top các phần mềm diệt virus máy tính miễn phí cho windows.

Phần mềm Bitdefender Antivirus Free Edition

Bitdefender Antivirus Free Edition là phiên bản rút gọn của phần mềm diệt virus máy tính Bitdefender Antivirus. Chúng cho phép máy tính được bảo vệ theo thời gian thực, đồng thời phát hiện và kịp thời ngăn chặn những chương trình độc hại trên Windows đang cố gắng truy cập vào internet.

>>> Đón xem tin tức bổ ích trên mienphi

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận